Chào các bạn đã đến với diễn đàn


You are not connected. Please login or register

Phương pháp học văn hiệu quả

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Phương pháp học văn hiệu quả on Sat May 21, 2011 11:51 pm

admin

avatar
Admin
Admin
Tuy bài viết của mình có hơi dài 1 chút. Nhưng mình tin c
hắc rằng sẽ giúp rất nhiều cho các bạn đang " Ghét, Sợ " Môn Văn.

Hôm nay, mình rất vui khi được chia sẽ cho các bạn những kinh nghiệm học Văn của riêng mình. Mình không phải là người gọi là có năng khiếu văn đâu, nhưng thật may mắn cho mình là mình có được một thầy giáo luyện thi ĐH môn Văn tuyệt vời và mình sẽ chia sẽ nhưng kinh nghiệm mà mình học được cho các bạn.Trước hết các bạn phải biết tại sao mình tệ môn Văn.

Văn là 1 môn nghệ thuật chứ không phải là 1 môn “ Thuộc bài ”, nó cũng như năng khiếu hát nhạc và cãm nhận một bài 1 hát của bạn vậy. Nhưng những ca sỉ chỉ có năng khiếu không thì chưa đủ mà còn phải có sự rèn luyện, về thanh nhạc, rùi phong cách biễu diễn,… Và Văn cũng như vậy, nếu bạn đang có ý nghỉ là mình không có năng khiếu thì không thể làm tốt môn văn thì hãy bỏ ý nghĩa đó đi, có rất nhiều bạn bỏ hàng tiếng đồng hồ ra để làm bài tập Toán, Lý, Hóa các bạn hãy tự hỏi mình có bao giờ bỏ ra bấy nhiêu thời gian đó để giải quyết 1 đề Văn chưa, để nghiên cứu 1 tác phẫm văn học trong sách giáo khoa hay tìm hiễu 1 thời đại của văn học chẳng hạn nếu các bạn chưa làm điều đó thì đây là nguyên nhân đầu tiên khiến bạn học tệ môn Văn.

Nguyên nhân thứ hai ở đây là các bạn chưa thật sự có 1 phương pháp học văn ưu việt, có thể nếu bạn chỉ học ở trường THPT thì điều này không mấy quan trọng nhưng nếu bạn muốn thi ĐH thì các bạn cần có 1 phương pháp học để có được điễm (từ điễm ở đây có nghĩa là từ 5 trở lên)

Điều cuối cùng là bạn là ở trường bạn chưa được học Văn theo đúng nghĩa của nó, đa số là chép rất nhiều, và ca ngợi nhiều hơn đi vào điều đề hỏi, bên cạch đó thị trường sách Văn mẫu tràn lang làm cho các bạn hoan mang. Nếu các bạn để ý thì cùng 1 tác phẫm mà có thể có tới 2 đến 3 hướng phân tích khác nhau. (Điều này là thầy mình nói Very Happy).

Ở đây mình chỉ đưa ra những nguyên nhân chính thôi nha. Mìnhsẽ đi vào phần giới thiệu phương pháp học Văn ngay bay giờ đây.

Để có 1 phương pháp học Văn tốt trước hết bạn hãy “ đừngghét ” nó nữa và những tư tưởng hay những kết quả tệ về nó các bạn hãy bỏ hếtđi và hãy áp dụng những phương pháp mình sắp giới thiệu sau đây 1 cách hiệu quảnhất mà bạn có thể làm được. Và mình sẽ tập trung đưa ra những phương pháp đểcác bạn luyện thi ĐH để đạt kết quả tốt nhất khi thi.

Điều đầu tiên bạn phải tìm hiễu thật kỷ cấu trúc đề của nó và nội dung chương trình giới hạn của đề thi mà các bạn sắp phải thi. Và bạn phải định hướng trước là mình sẽ làm phần nâng cao hay cơ bản (theo mình thì các bạn nên chọn phần cơ bản).

Điều thứ 2, Bạn phải biết 1 điều này đó là cho dù có cho đề thế nào đi chăng nữa thì nó cũng chỉ nằm trong các phẫm giáo khoa mà bạn học ở ghế nhà trường mà thôi vì vậy các bạn chỉ cần đọc thật kỷ từng tác phẫm là “ OK “. Mình sẽ chia sẽ vài điều mà các bạn cần chú ý, không thể bỏ qua khi đọc 1 tác phẫm

Những điều cần đạt được ( ở đầu tác phẫm ). Và ta sẽ tìm ra, ghi nhớ những chi tiết mà ở phần này yêu cầu.
Tiểu sử tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẫm.
Những lời thoại của các nhân vật.
Những dấu hiệu, hình ảnh của tác giả ẫn dụ. vd: Chợ chiều, chợ tan (Sự sống bắt đầu kết thúc) và ngược lại, Mặt trời ( Sự sống ), Và hình tượng “Cây Xà Nu” ( Sức sống của con người Tây Nguyên)…
Những dằn vặt trong tâm hồn của từng nhân vật (độc thoại nội tâm)
Chú ý đến không gian của tác phẫm, có khi 1 đêm, có khi là cả 1 thời kỳ lịch sử.

Điều tiếp theo, đó là 1 ngày bạn phải đọc ích nhất là từ 3 đến 5 tác phẫm văn học đọc thật chậm và cãm nhận thật kỷ những từ ngữ trong tác phẩm.(Đừng đọc dồn 1 lúc nha) và thuộc ít nhất 1 bài thơ (những bài thơ ngoài giới hạn của chương trình nữa) . Và cuối tuần bạn hãy bỏ thời gian ra viết 1 bài viết hoặc thử sức với 1 đề thi ĐH. Đọc tới đây sẽ có 1 ý nghĩa trong đầu bạn đó là “ thời gian đâu mà đọc nhiều vậy ”, “ đọc 1 lần là có thể nắm được nội dung của bài rồi đâu cần mất nhiều lần vậy chứ”… Đó là tư tưởng hoàn toàn sai. Vì trong tác phẫm văn học có rất nhiều thứ có thể được hỏi tới và nếu bạn không nắm chắc tác phẫm thì bạn sẽ thất bại. Vd: Hỏi diễn biến tâm trạng của nhân vật chính, phụ , đặc điễm nghệ thuật của tác phẫm, rùi ý nghĩa cuộc sống của 1 sự kiện… Tóm lại, bạn phải nắm thật chắc tác phẫm để khi người ta “ Đụng ” đến cái nào là mình phải trả lời được ngay, các bạn có thể dẫn chứng vào bài làm để tăng điểm cho bài làm của mình và để tránh tình trạng lạc đề.

Một điều không thể thiếu là cách phân tích 1 đề văn, cái này thầy mình gọi là tìm lệnh đề. Cụ thể như sau mình sẽ đưa ra 1 ví dụ để các bạn có thể hình dung phương pháp này.

Vd: Đề: Diễn biến tâm trạng của bà cụ tứ khi contrai nhặt được vợ mang về nhà. (Vợ Nhặt – Kim Lân).

Tìm lệnh đề:

Nội dung viết: Diễn biến tâm trạng cụ tứ ( Xoáy xâu và đưa dẫn chứng)
Thể loại viết : Phân tích + Chứng minh + Bình luận
Phạm vi viết : Khi tràng nhặt được vợ ( kể ra quá trình nhặt vợ từ đầu tác phẩm).

Bạn cần phải làm sơ lượt phần này trong vòng 5 phút sau đó sẽ bắt đầu viết bài.

Điều các bạn cần chú ý tiếp theo là hoàn cảnh sách tác của tác phẫm, thơ. Cụ thể như 1 tác phẫm ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống phải thì sẽ mang ý nghĩa như thế nào, chống mĩ sẽ như thế nào. Còn thơ thì các bạn phải chú ý thêm đến không gian, địa điễm, màu sắc ( màu đỏ, xanh , trắng, vàng… Tượng trương cho điều gì?) , và tâm trạng của tác giả. Cụ thể như khi tác giả tác giả sáng tác 1 tác phẫm vào lúc bình mình sẽ mang những ca từ khác, hoàn hôn sẽ khác, đêm khuya sẽ khác… Mà qua đó các bạn sẽ biết được tác giả muốn nói gì? Và việc của các bạn chỉ là viết nó vào bài làm của bạn cộng thêm những câu thơ để dẫn chứng (không nhất thiết trong bài mà đề yêu cầu phân tích).

Phải học hỏi đúng cách nhất là với những loại sách tham khảo. Các bạn đừng bị cuốn theo hướng phân tích về 1 tác phẫm nào đó của nó mà hãy đọc để trao đồi vốn từ thay vì bị lôi theo hướng phân tích của sách mẫu bạn hay tập trung tìm hiễu những khía cạnh mà mình đã nêu ở những phương pháp trên và đưa nó vào bài làm của các bạn 1 cách thật phù hợp và cố gắng đừng bỏ sót gì cả.

Tất cả chỉ có bây nhiêu thôi nhưng phương pháp có hay cáchmấy đi chăng vẫn chỉ là phương pháp điều quan trọng là cách áp dụng nó như thếnào mà thôi. Nhưng mình tin chắc rằng nếu bạn áp dụng những gì mình đề cập tớitrong những phương pháp trên thì bạn sẽ nâng cao khả năng làm văn của bạn lênrất nhiều và có thể từ nay bạn sẽ bắt đầu yêu thích nó vì những tác phẫm màchúng ta học ở ghế nhà trường toàn là nhưng tuyệt tác nếu bạn biết cãm nhận vàthấu hiễu nó bạn sẽ thấy giá trị nó mang lại là mãi mãi với cuộc sống này. Vàmình hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn “ ghét văn ”. Lời cuối cùngmình chúc các bạn có 1 kỳ thi ĐH Thành Công Thành công.
Thành viên trong CLB VTTC

Xem lý lịch thành viên http://trancaovan.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết