Chào các bạn đã đến với diễn đàn


You are not connected. Please login or register

Ngũ Lực của cuộc sống

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Chủ đề Ngũ Lực của cuộc sống on Tue May 24, 2011 4:15 pm

admin

avatar
Admin
Admin
Chúng ta đã biết, gốc rễ của quản lý thời gian đó là làm đúng việc, tức là làm những việc phù hợp với mục tiêu, phù hợp với giá trị quan của mình. Nhưng đó chỉ là một vế của quá trình quản lý tời gian. Bởi giá trị quan kiểm soát hành vi nhưng quy luật khách quan kiểm soát kết quả. Và quy luật quan trọng nhất đó chính là quy luật cân bằng.

Thế giới tự nhiên mất đi sự cân bằng sẽ dẫn tới tai họa như tuyệt chủng nòi giống, biển động, lũ lụt, sống thần. Mất cân bằng về quyền lực sẽ dẫn đến chiến tranh, xung đột. Mất cân bằng trong cơ thể sẽ dấn đến bệnh tật. Mất cân bằng trong hôn nhân sẽ dẫn đến mâu thuẫn, ly dị… Dù là giới tự nhiên hay xã hội loài người cũng cần tuân thủ quy luật cân bằng này. Khi chúng ta tuân theo quy luật khách quan thì được chiếu cố và sự thành công, hạnh phúc cũng tứ đó mà đến. Ngược lại, nếu làm trái quy luật khách quan thì nhất định sẽ bị trừng phạt.

Bằng chứng là nhiều người giàu có mà vẫn không có được hạnh phúc, hay những người sống vui vẻ lạc quan lại mãi nghèo hèn. Những kiểu người như vậy đều là mẫu người khiếm khuyết bởi đã vi phạm quy luật cân bằng.


CÂN BẰNG NGŨ LỰC

Ngũ Lực của cuộc sống

Sự cân bằng của cuộc sống một con người là cần đảm bảo năm yếu tố, hay còn gọi là NGŨ LỰC:

1. TÂM LỰC

Đó chính là sức mạnh nội tâm thể hiện bằng một cuộc sống có định hướng, có mục đích sống rõ ràng, có niềm tin yêu vào cuộc sống.

2. TÌNH LỰC

Đó là những mối quan hệ tình cảm xã hội với vợ chồng, con cái, cha mẹ, bạn bè. Đó có thể là tình yêu, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình mẫu tử…

3. THỂ LỰC

Đó là sức khỏe của cơ thể, sức mạnh cơ bắp, sự dẻo dai.

4. TRÍ LỰC

Đó là trình độ hiểu biết, sự học hỏi, nghiên cứu cái mới, là học vị xã hội.

5. TIỀN LỰC

Đó là tiền bạc, tài chính, của cải và tất cả những gì có thể mang lại vật chất tiện nghi cho con người.

Mỗi LỰC đều có tầm quan trọng gần như nhau và có tính chất bổ sung, ảnh hưởng lẫn nhau.

Nếu thiếu sức khỏe (THỂ LỰC) có người sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, từ đó giảm khả năng trí tuệ (TRÍ LỰC), ảnh hưởng xấu mối quan hệ tình cảm xã hội (TÌNH LỰC) và việc kiếm tiền, làm giàu (TIỀN LỰC) chắc chắn cũng bị ảnh hưởng xấu đi.

Nếu thiếu các mối quan hệ tình cảm xã hội (TÌNH LỰC) thì con người luôn trong tình trạng lo âu, buồn phiền từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe (THỂ LỰC), bởi theo kết quả nghiên cứu thì có 80% bệnh tật là do nhân tố tâm lý tạo ra. Ví dụ, oán hận sẽ dẫn đến bệnh ung thư, phê bình có thể dẫn đến bệnh viêm khớp, rất nhiều người cảm thấy cơ thể mệt mỏi, trạng thái không tốt đều là vì thiếu tình yêu.

Nếu thiếu mục đích sống, thiếu niềm tin yêu cuộc đời (TÂM LỰC) thì cuộc sống con người trở nên vô định hướng, một cuộc sống vô nghĩa. Con người cảm thấy bất mãn, tình cảm với mọi người xung quanh cũng suy giảm (TÌNH LỰC), không đoái hoài đến việc chăm sóc cở thể (THỂ LỰC) dẫn đến bệnh tật.

Nếu thiếu tiền (TIỀN LỰC) thì bạn phải sống khốn khổ. Tiền bạc không là tất cả nhưng thiếu tiền thì làm việc gì cũng khó. Thiếu tiền sẽ dẫn đến không thể giữ vững được hạnh phúc gia đình (TÌNH LỰC), không còn tâm trí để chăm sóc cho sức khỏe (THỂ LỰC), không còn niềm tin, mục đích sống (TÂM LỰC), không có điều kiện học hành (TRÍ LỰC)…

Như vậy, việc hết sức cần thiết của mỗi người là cần quan tâm, chăm sóc cái NGŨ LỰC của bản thân. Từ khi nghiên cứu vấn đề này, tôi luôn dành thời gian mỗi ngày để bồi bổ cho NGŨ LỰC của mình.

Để tăng cường THỂ LỰC tôi chơi cầu lông vào 45phút mỗi sáng, tôi đảm bảo ngủ đủ, không ăn uống bừa bãi và sử dụng các chất kích thích. Tôi thực tập thiền định và các phương pháp thiền học. Tôi hiểu rõ vai trò của kháng thể đối với sức khỏe.

Để tăng cường TÂM LỰC tôi luôn biết mình sống vì cái gì, tôi hiểu rõ sứ mệnh, vai trò, mục tiêu của mình. Tôi xây dựng cho mình những kế hoạch hành động ngắn hạn cũng như lâu dài để phấn đấu. Tôi luôn tìm hiểu và đón nhận những chân lý mới. Tôi luôn vững tin đón nhự sự thay đổi, những thử thách.

Để tăng cường TRÍ LỰC tôi không ngừng học tập nâng cao kiến thức – học vị của mình. Tôi thường xuyên học hỏi những vấn đề, giải pháp mới, chân lý mới. Tôi thích nghiên cứu về CON NGƯỜI, HẠNH PHÚC, THÀNH CÔNG. Hiện tôi đang tìm hiểu về Nội Trị (sử dụng sức mạnh nội tâm để chữa bệnh). Tôi học hỏi tất cả những điều đó từ thầy cô, sách vở, bạn bè và những người chung quanh.

Để tăng cường cường TÌNH LỰC tôi luôn có niềm tin yêu vào những mối quan hệ của mình. Tôi học cách xây dựng những mối quan hệ tình cảm chân thành. Tôi đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức của mình vào những mối quan hệ có ý nghĩa. Tôi luôn có một người để yêu thương nhất và là nơi tôi tựa lưng vào mỗi khi nản lòng. Tôi thích lắng nghe ý kiến của người khác và mong muốn được giúp đỡ.

Để tăng cường TIỀN LỰC tôi luôn phấn đấu làm việc, học hỏi kỹ năng mới để được thăng chức, lên lương. Tôi không ngừng tìm ra những cơ hội kiếm tiền và các nguồn thu nhập khác ngoài lương. Tôi học cách làm giàu chân chính và cách quản lý tài chính hiệu quả. Tôi thường tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với lợi nhuận tốt hơn.

Đối chiếu những việc nêu trên, xem bản thân làm tốt những mặt nào, sau đó liệt kê những hành động cần thiết để có thể cân bằng NGŨ LỰC của mình. Sẽ không có một mẫu chung cho tất cả mọi người. Những phương pháp trên có thể xem là những gợi ý.

Chúc bạn sớm đạt được những thành công và hạnh phúc trong đời.

Huỳnh Minh Thuận

Xem lý lịch thành viên http://trancaovan.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết