Chào các bạn đã đến với diễn đàn


You are not connected. Please login or register

TT-Huế: Ngày thi đầu tiên diễn ra tốt đẹp

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

admin

avatar
Admin
Admin


Ngày 2/6 , cùng với thí sinh trong cả nước, 15.320 thí sinh hai hệ trung học phổ thông (THPT) và bổ túc THPT tỉnh bước vào buổi thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp năm 2011. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), công tác chuẩn bị cho kỳ thi về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho một kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế đã hoàn tất. Với tâm thế được chuẩn bị khá tốt, thí sinh đã sẵn sàng bước vào kỳ thi với hy vọng sẽ đạt kết quả cao nhất.

Mặc dù có sự nhắc nhở khá chu đáo, nhưng sáng 2/6 tại các điểm thi, sau lễ khai mạc, có một số ít số thí sinh đi muộn. Ở hội đồng coi thi (HĐCT) Hai Bà Trưng đã diễn ra tình trạng thí sinh thiếu giấy tờ…


Theo danh sách chốt, đã có 13.880 thí sinh khối THPT và 1.269 thí sinh bổ túc đăng ký dự thi. Đến cuối buổi thi, đã có 15 em vắng mặt không lý do, 8 em được đặc cách gồm Trần Nhật Hoài Bảo (học sinh Quốc Học) được đặc cách vì là thành viên đội tuyển Việt Nam dự Olympic Vật lý Quốc tế, 4 em khiếm thị (học sinh Hai Bà Trưng) 3 em đặc cách do bệnh đột xuất. Khối bổ túc có 5 thí sinh bỏ thi, 3 học sinh khiếm thị được đặc cách. Năm nay, khối bổ túc có 2 thí sinh trên 50 tuổi dự thi là Ngô Thị Bích Đào (1959, học viên GDTX Hương Trà) và Hồ Xuân Rồi (1959, GDTX A Lưới). Theo hồ sơ đăng ký, đã có 99,87% học sinh phổ thông, 99,61% thí sinh bổ túc dự thi. Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, Ủy viên Ban chỉ đạo thi đã có gần 10 giám thị bị bệnh đột xuất không có mặt tại buổi thi đầu tiên. Tuy nhiên, do có dự phòng nên không ảnh hưởng tới quy trình thi chung.

Bên ngoài phòng thi, không khí khá yên bình. Các bậc phụ huynh đưa con đi thi bằng xe máy nhiều, tạo ra cảnh tụ họp quanh phòng thi đầu buổi khá phức tạp nhưng đã nhanh chóng được đội ngũ công an bảo vệ vòng ngoài giải tán. Mặc dù không có tai nạn giao thông, nhưng tình trạng thí sinh đi xe máy khá phổ biến, chỉ tính tại điểm thi Hai Bà Trưng, đã có hàng chục thí sinh sử dụng phương tiện xe máy đi thi… là vấn đề các giám thi cần nhắc nhở…

Ông Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định, lãnh đạo ngành quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, hiệu quả, phản ánh đúng thực chất công tác dạy và học. Ông Sơn cũng cho rằng đây là mục tiêu mà toàn ngành đã duy trì từ nhiều năm nay. Vì thế, quan điểm được quán triệt tới tất cả thành viên tham gia tổ chức thi là nghiêm túc, khách quan, công bằng ở mọi khâu. Sở hết sức coi trọng việc nghiêm túc trong khâu coi thi để bảo đảm kết quả của kỳ thi phản ánh đúng chất lượng dạy và học. Những dấu hiệu lơi lỏng hay chặt của các thành viên trong hội đồng coi thi (HĐCT) dù ở bất kỳ điểm thi nào trên địa bàn sẽ tác động không nhỏ tới tính thực chất kết quả của toàn kỳ thi. Vì vậy, ngoài nắm vững quy chế thi, giám thị cần nhận thức rõ trách nhiệm, góp phần tạo nên một kỳ thi công bằng, lành mạnh góp phần giảm áp lực, phát huy tối đa khả năng làm bài của thí sinh.

Năm nay tỷ lệ thanh tra của Bộ GD&ĐT giảm, Thừa Thiên Huế có 10 thanh tra từ bộ, (9 thanh tra lưu động, 1 thanh tra sao, in đề) sẽ cũng với 71 thanh tra tại chỗ làm và 3 thanh tra lưu động của sở làm công tác thanh tra thi. Theo đó, mỗi điểm thi sẽ có từ 2 đến 3 thanh tra (của sở) cắm chốt. 3 thanh tra lưu động của sở sẽ phối hợp 9 thanh tra từ bộ làm công tác thanh tra lưu động. Trong hội nghị thi do Sở GD&ĐT tổ chức tại Trường Quốc Học ngày 26/5, lãnh đạo sở đã yêu cầu 33 HĐCT phải thực hiện đúng, đủ 4 yêu cầu: Chuẩn bị tốt về mọi mặt, kiểm soát được tình hình diễn ra tại HĐCT, giải quyết tốt các tình huống phát sinh, coi thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng. Không được chủ quan khi triển khai tổ chức kỳ thi, tuyệt đối không vì bệnh thành tích mà buông lỏng kỷ luật trường thi…

Sau hơn 10 năm tổ chức thi tập trung tại Huế, các kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT của Thừa Thiên Huế được tổ chức quy mô, có hệ thống cơ sở vật chất tốt hơn, điều kiện bảo vệ an ninh cho các HĐCT thuận tiện hơn. Cách làm của Thừa Thiên Huế hiện đang được Bộ GD&ĐT đánh giá cao và định hướng nhân rộng mô hình trong cả nước. Điều này khẳng định các kỳ thi gần đây tỉnh ta được đánh giá cao về cách tổ chức và chất lượng.

Năm nay, tổng hợp kết quả từ các đoàn kiểm tra CSVC và hồ sơ dự thi thí sinh tại 100% các trường và địa điểm tổ chức thi cho thấy hầu hết các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi an toàn, chất lượng. Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, trước đó kết quả kiểm tra hồ sơ ở một số nơi còn tình trạng chưa đúng quy chế như việc vào điểm, sửa điểm chưa có dấu giáp lai, một số học sinh còn thiếu điểm bình quân môn học hoặc học kỳ… Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các trường kịp thời hoàn thiện, bảo đảm không có hồ sơ sai sót, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh yên tâm, sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Với số thí sinh tăng hơn năm trước, ngành GD&ĐT tiếp tục huy động nhiều lực lượng tham gia tổ chức thi như y tế, giao thông, bưu điện, điện lực, công an và hơn 2.500 cán bộ giáo viên trong ngành tham gia phục vụ kỳ thi. Ban chỉ đạo và kiểm tra thi cấp tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hòa làm Trưởng ban, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Sở GD&ĐT làm Phó Trưởng ban. Ban chỉ đạo làm việc nghiêm túc, hiệu quả và có trách nhiệm, phân công rõ nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên.

PG (TTH)


_________________
Xem lý lịch thành viên http://trancaovan.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết