Chào các bạn đã đến với diễn đàn


You are not connected. Please login or register

Chat với nữ sinh Huế có điểm tổng kết 9.9

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

nhatanh

avatar
Dân thường
Dân thường
Nữ sinh Phù Nguyệt Minh trường Quốc học Huế đang khiến nhiều bạn trẻ bất ngờ với điểm tổng kết năm học tới 9,9.


Phù Nguyệt Minh hiện là học sinh lớp 10 chuyên Anh trường THPT Quốc học Huế. Nguyệt Minh vừa gây ngạc nhiên đối với thầy cô và hầu hết các bạn trẻ về điểm tổng kết 9,9 trong năm học 2010-2011.

Hiện nay, cộng đồng mạng đang bày tỏ sự khâm phục đối với số điểm "khủng" này. Nguyệt Minh cho biết, thực chất điểm trung bình môn của cô bạn là 9,6, nhưng vì ngoại ngữ 2 có điểm tổng kết trên 8,0 (ở trường Quốc học Huế, học sinh được lựa chọn ngoại ngữ thứ 2 ngoài tiếng Anh là tiếng Nhật hoặc Pháp) nên được cộng thêm 0,3, và thành 9,9.

Trong bảng điểm của Nguyệt Minh, tổng kết Toán là 9,7, Sinh: 9,9, Lý: 9,6, Văn: 9,0, tiếng Anh: 9,7. Không chỉ sở hữu điểm số cao, Nguyệt Minh còn là lớp trưởng, yêu thích thể thao và các hoạt động xã hội.


Dưới đây là cuộc trò chuyện với cô học trò đặc biệt này:

Học là niềm vui

- Nguyệt Minh có thể chia sẻ thời gian biểu mỗi ngày trong năm học của mình?

- Năm học vừa qua em học buổi chiều (từ 13h-17h15), sau đó em đi học thêm các môn Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh. Buổi tối em thường ngủ sớm, hồi còn học ở trường Nguyễn Tri Phương thì 21h tối là em ngủ rồi, còn lên Quốc học vì khối lượng bài vở nhiều nên 22h là em kết thúc một ngày của mình.

- Trong tất cả các môn học, em thích môn nào nhất?

- Thật khó để nói rằng mình thích môn nào nhất, vì với em mỗi môn học đều có những thú vị riêng, và nếu không thích thì sẽ không học được. Nhưng trọng tâm thì em vẫn thích Toán và tiếng Anh nhất. Từ bé em đã thích học Toán, em may mắn được gặp các thầy cô giỏi, họ đã truyền cảm hứng cho em, khiến em luôn có cảm giác thích thú khi giải Toán.

Còn tiếng Anh thì em nghĩ nó rất có ích cho mỗi người trong cuộc sống hiện đại. Tiếng Anh giúp em biết được nhiều kiến thức, giao tiếp được với nhiều người, vì thế em thấy mình không bị đi chậm với cuộc sống.

Thường, để ưu tiên cho những môn học chính của mình (khối A và tiếng Anh) em tranh thủ đọc bài trước khi vào lớp, sau đó nghe thầy cô giáo giảng thì em hiểu và nhớ luôn. Nhờ vậy em không mất nhiều thời gian cho những môn khác mà có thêm khoảng không cho các môn Toán, Lý, Hóa…

- Nhiều bạn trẻ cho rằng, khối lượng kiến thức của teen bây giờ phải học quá lớn, rồi phải học thuộc nữa, như môn Lịch sử chẳng hạn. Với Nguyệt Minh thì làm sao để học tốt môn này?

- Đôi khi em thấy học Lịch sử không khó như học Toán. Bởi lịch sử là những sự kiện theo dòng thời gian, có nguyên nhân, bối cảnh. Thường, học đến đâu thì em tưởng tượng ra thời kỳ đó, gắn nó với những câu chuyện vui vui, với các thông số cụ thể, và thế là sự kiện thành một bức tranh sinh động, rất dễ nhớ.


- Cách học này do em được ai đó truyền đạt lại hay tự nghĩ ra?

- Do em tự nghĩ ra. Muốn tiết kiệm thời gian để tập trung cho những môn khác nên em nghĩ ra cách này để... giải quyết vấn đề.

- Vậy trong số các môn học, môn nào em đạt điểm tổng kết cao nhất?

- Đó là môn...Giáo dục quốc phòng, em được tròn 10. Em vốn là người khi đặt vào kỷ luật thì sẽ chấp hành rất nghiêm, cho nên em đã đạt điểm tuyệt đối ở môn này. Tiếp theo là môn Sinh với 9,9, tiếng Anh 9,7...Cô Minh Hương, giáo viên chủ nhiệm và dạy Nguyệt Minh môn tiếng Anh: "Khi xem điểm tổng kết của Nguyệt Minh tôi thực sự sốc. Thế rồi tôi xem lại điểm số của em ở những năm học trước và tôi không bất ngờ nữa, vì bảng điểm luôn cao chót vót.

Với tôi, Nguyệt Minh là một học trò rất đặc biệt. Em không chỉ học giỏi toàn diện, hoạt động đoàn tốt mà còn sống rất trách nhiệm. Cuộc sống hiện đại có không ít học sinh học giỏi, nhưng các em chỉ biết đến bản thân mình, Nguyệt Minh thì khác, em sống rất sâu sắc, luôn biết nghĩ đến người khác, biết nhường nhịn".
- Để học tốt, chắc hẳn em đọc nhiều sách, Nguyệt Minh thường chọn thể loại sách gì?- Trường em có thư viện nên em thường đọc sách ở trên đó. Em rất thích những cuốn sách văn học kinh điển... nhưng gần đây em đọc nhiều sách về Toán, Vật lý, phục vụ cho việc thi đại học khối A của em hơn.

- Em học siêu như thế, thì dường như việc trang bị đi thi đại học thế này là quá sớm và có quá áp lực cho bản thân không?

- Bạn bè em cũng bảo em phải học nhiều thế thì thời gian đâu mà chơi, nhưng quả thật thì em rất thích học. Với em, học không phải chỉ để thi vào đại học mà là mong muốn trở thành một người có ích cho xã hội.

Hơn nữa, học với em không phải là cố nhồi kiến thức mà là niềm vui. Em thích cảm giác giải một bài toán hay khám phá những điều kỳ lạ trong mỗi bài học.

- Vậy Nguyệt Minh có ý định học ngành gì trong tương lai?

- Mục tiêu của em là thi vào trường Y, nhưng em thuộc dạng dễ thay đổi nên cũng có lúc em muốn thi ngành ngoại giao.

- Bố mẹ, người thân có định hướng hay tự em quyết định trong việc lựa chọn nghề nghiệp?

- Ba mẹ và anh trai em rất thoáng, không bao giờ áp đặt, chỉ thỉnh thoảng hỏi em thích học ngành gì thôi. Em cũng được ba chia sẻ rằng nghề nghiệp còn là cái duyên nữa, có khi nghề chọn mình chứ không phải là mình chọn nghề, em cũng cảm thấy tâm đắc với điều đó và hi vọng mình sẽ có duyên với công việc sau này.Con người như cái cây, muốn lớn cần được vun trồng

- Ngoài học, em có tham gia các hoạt động ngoại khóa?

- Em rất thích các hoạt động thể dục thể thao. Em nghĩ rằng mình phải rèn luyện để khỏe mạnh, bởi phải khỏe mạnh thì mới có thể học tốt và làm nhiều việc khác được. Chính vì thế nên em chơi bóng rổ, cầu lông, bơi lội....

Ở trường, em là lớp trưởng, nên cũng tham gia nhiều hoạt động đoàn, hội. Khi về nhà, nhất là những dịp cuối tuần, em giúp đỡ các em nhỏ được ni cô ở các ngôi chùa nuôi dưỡng bằng cách quyên góp quần áo.

Các hoạt động ngoại khóa này do tự bản thân em ý thức hay có sự tác động của ngoại cảnh nào?

- Đó là nhờ bố mẹ em, từ nhỏ mẹ đã đưa em đến chùa hoặc thăm các trung tâm mồ côi. Từ đó cho đến khi lớn lên, em vẫn thường cố gắng giúp đỡ các em nhỏ trong khả năng của mình, như quyên góp quần áo, kêu gọi người thân cùng chia sẻ khó khăn với các em ấy.

Em nghĩ rằng, con người cũng giống như một cái cây, muốn lớn lên xanh tươi thì cần được vun trồng. Chính sự giáo dục của ba mẹ, thầy cô đã giúp em có được những định hướng hữu ích cho bản thân, để em có một cuộc sống thật ý nghĩa, không chỉ với em mà với cả những người xung quanh.

- Em có quan tâm đến các vấn đề đang rất nổi cộm của học đường như bạo lực, clip nóng...?

- Điều may mắn là em sống và học tập trong một môi trường rất tốt. Những trào lưu đó chưa chạm đến cuộc sống xung quanh em. Nhưng em cũng nhận thấy rằng, xã hội có một vài vấn đề tiêu cực như bạo lực học đường. Đôi khi, nhận thấy một vài mâu thuẫn nhỏ nào đó, em cũng giúp các bạn tránh va chạm.

- Với một nữ sinh 16 tuổi như em thì internet có ý nghĩa như thế nào?

- Thực sự thì internet rất hữu ích cho em. Nhờ có interner, em được tìm hiểu, khám phá nhiều tri thức. Internet cũng giúp em học tốt hơn, giúp các bài tập nhóm diễn ra nhanh hơn, bởi chỉ cần lên mạng trao đổi là chúng em đã có thể chia sẻ thông tin cho nhau.

Tuy nhiên, nếu không có sự định hướng thì em nghĩ những bạn trẻ như em dễ bị lạc giữa dòng thông tin của internet. Những năm trước, khi internet đã phát triển lắm rồi, ba em vẫn không đồng ý cho em vào mạng. Ba cho rằng em còn nhỏ, mà nguồn thông tin trên đó thì đa diện. Khi em lớn hơn một chút, ba đồng ý kết nối internet, và chính ba đã giúp em chắt lọc thông tin, nhờ đó em không bị "lạc đường". Giờ, em chủ yếu vào internet trong những ngày cuối tuần hoặc lúc nào cần thiết cho việc học.

- Sống và học tập trong một môi trường giáo dục tốt như vậy, liệu cô bé Nguyệt Minh "giỏi trên nhiều mặt trận" có thần tượng một ai đó?

- Nếu nói là thần tượng như nhiều bạn khác thì có lẽ em không, vì thực ra con người ai cũng có điểm xấu, điểm tốt, không ai hoàn hảo để noi gương. Nhưng xét về từng mặt thì em có thần tượng. Chẳng hạn, ở trường em rất thần tượng anh Thái Ngọc Huy- người sẽ tham gia chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia sắp tới. Anh ấy rất giỏi về kiến thức xã hội, trong khi em rất cố gắng ở lĩnh vực này nhưng còn nhiều điều chưa biết được.

Em cũng thần tượng ba em về sự kiên trì. Em thì dễ nản, làm cái gì mà mãi không thành thì dễ bỏ cuộc. Nhưng ba em một khi đã làm thì luôn luôn tin tưởng, không chịu thất bại và kiên trì đến cuối cùng.

Anh trai em thì rất thương em gái. Anh hơn em tận 11 tuổi, hiện đang học và sống ở nước ngoài. Chúng em thỉnh thoảng mới trò chuyện với nhau qua mạng nhưng em biết là anh rất yêu thương em, em cũng yêu thương anh nhiều. Ở anh, em còn được học hỏi rất nhiều thứ bởi anh có nhiều kinh nghiệm học cũng như sống.

Và mẹ nữa, em thần tượng mẹ ở sự dịu dàng, đảm đang. Em nghĩ rằng là con gái thì nên như mẹ, và em muốn học hỏi những đức tính ấy của mẹXem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết