Chào các bạn đã đến với diễn đàn


You are not connected. Please login or register

Sử chuyên QH, 2008 - 2009

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Sử chuyên QH, 2008 - 2009 on Thu May 26, 2011 2:34 pm

admin

admin
Admin
Admin
A- LỊCH SỬ VIỆT NAM ( 7,0 điểm )


Câu 1 ( 2,5 điểm )
Đảng Cộng sản Đông Dương đã căn cứ vào những điều kiện lịch sử nào để phát động cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945?

Câu 2 ( 2,0 điểm )
Nêu nội dung cơ bản và ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương (1954).

Câu 3 ( 2,5 điểm )
Trình bày những thắng lợi có ý nghĩa chiến lược về quân sự mà quân và dân miền Bắc đã giành được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975).

B- LỊCH SỬ THẾ GIỚI ( 3,0 điểm)

Câu 1 ( 1,5 điểm )
Chứng minh từ năm 1950 đến đầu những năm 70 của thế kỷ XX, Liên Xô đã đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế và khoa học - kỹ thuật.

Câu 2 ( 1,5 điểm )
Cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật từ năm 1945 đến nay đã và đang có những tác động như thế nào đối với cuộc sống của con người?


Xem lý lịch thành viên http://trancaovan.forumvi.com

2 Re: Sử chuyên QH, 2008 - 2009 on Thu May 26, 2011 2:39 pm

admin

admin
Admin
Admin
BÀI LÀM

PHẦN A

Câu 1:
Đảng Cộng sản Đông Dương đã căn cứ vào những điều kiện lịch sử sau đây để phát động cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 :
1. Ở châu Á, quân phiệt Nhật đã đầu hàng Đồng minh không điều kiện (giữa tháng 8- 1945). Quân Nhật ở Đông Dương hoang mang dao động cực độ, chính phủ tay sai thân Nhật bị tê liệt, rệu rã.
2. Cao trào kháng Nhật cứu nước đang diễn ra mạnh mẽ, một không khí gấp rút chuẩn bị khởi nghĩa sôi sục trong cả nước. Quần chúng cách mạng đã sẵn sàng đứng lên tổng khởi nghĩa giành chính quyền khi có lệnh của Đảng Cộng sản Đông Dương.
3. Tất cả tình hình trên đây làm cho những điều kiện của một cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền chín muồi trong toàn quốc. Đứng trước thời cơ thuận lợi trên, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào (từ ngày 14 đến ngày 15-8-1945) đã quyết định phát động Tổng khởi nghĩa trong cả nước, giành chính quyền trước khi quân Đồng minh vào. Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc được thành lập và ra Quân lệnh số 1 kêu gọi toàn dân nổi dậy giành chính quyền. Đại hội Quốc dân cũng họp ở Tân Trào (16-Cool nhất trí tán thành lệnh Tổng khởi nghĩa của Đảng Cộng sản Đông Dương.
5. Nhờ chớp đúng thời cơ và kịp thời lãnh đạo toàn dân trong cả nước nổi dậy giành chính quyền của Đảng, cuộc Tổng khởi nghĩa đã giành được thắng lợi nhanh chóng chỉ trong vòng 15 ngày (từ 14 đến 28-8-1945).

Câu 2:
1- Căn cứ vào những điều kiện cụ thể cuộc kháng chiến của ta, cũng như so sánh lực lượng giữa ta và Pháp trong chiến tranh và xu thế chung của thế giới là giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng thương lượng, Chính phủ ta đã ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương vào ngày 21-7-1954.
2- Nội dung cơ bản của Hiệp định Giơnevơ …
a- Các nước tham dự Hội nghị cam kết tôn trọng các quyền dân tộc cơ bản của ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia là độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.
b- Hai bên tham chiến (...) cùng ngừng bắn, lập lại hòa bình trên toàn Đông Dương.
c- Hai bên tham chiến thực hiện cuộc di chuyển, tập kết quân đội ở hai vùng (...), ở Việt Nam lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới quân sự tạm thời.
d- Việt Nam tiến tới thống nhất bằng cuộc tổng tuyển cử tự do trong cả nước, sẽ tổ chức vào tháng 7-1956 dưới sự kiểm soát của một Ủy ban quốc tế...
3- Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Giơnevơ ...
a- Hiệp định Giơnevơ cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ đã chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ ở Việt Nam và Đông Dương. Pháp buộc phải rút quân đội về nước, Mỹ thất bại trong âm mưu kéo dài, mở rộng và quốc tế hóa chiến tranh xâm lược Đông Dương.
b- Đây là văn bản pháp lý quốc tế ghi nhận các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân ba nước Đông Dương và được các nước tham dự Hội nghị cam kết tôn trọng.
c- Miền Bắc nước ta hoàn toàn giải phóng, chuyển sang giai đoạn cách mạng XHCN, tạo ra cơ sở vững chắc cho cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà.

Câu 3:
1- Cùng với việc đẩy mạnh chiến tranh xâm lược miền Nam, Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân. Ngày 5-8-1964, Mỹ dựng lên “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” để tạo duyên cớ đánh phá miền Bắc. Ngày 7-2-1965, Mỹ chính thức gây ra cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất. Khi tiến hành “chiến tranh cục bộ”(1965-1968), Mỹ tăng cường đánh phá miền Bắc ngày càng ác liệt...
2- Trên toàn miền Bắc dấy lên phong trào thi đua chống Mỹ cứu nước. Trong hơn 4 năm (5-8-1964 đến 1-11-1968) miền Bắc đã bắn rơi và phá hủy 3243 máy bay, trong đó có 6 B52, 3F111; bắn cháy và chìm 143 tàu chiến, bảo vệ vững chắc miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Thắng lợi của quân và dân miền Bắc cùng với thắng lợi của quân và dân miền Nam trong cuộc Tổng tiến công, nổi dậy Xuân 1968 buộc Mỹ phải chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc không điều kiện từ ngày 1-11-1968, chấp nhận đàm phán với ta ở Pari để bàn về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.
3- Trong thời kỳ tiến hành “ Việt Nam hóa chiến tranh”, từ tháng 4-1972, Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai. Nhờ được chuẩn bị kịp thời, sẵn sàng chiến đấu, miền Bắc đã chủ động chống trả địch ngay từ trận đầu và đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích bằng không quân của Mỹ, làm nên trận “Điện Biên Phủ trên không” vào tháng 12-1972. “Điện Biên Phủ trên không” là trận thắng quyết định của ta, đã buộc Mỹ phải trở lại Hội nghị Pari và ký kết Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973).

PHẦN B

Câu 1:
1- Từ những năm 50 đến đầu những năm 70 của thế kỷ XX, Liên Xô đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế và khoa học-kỹ thuật. Trong 2 thập niên 50 và 60 của thế kỷ XX, nền kinh tế Xô viết tăng trưởng mạnh mẽ. Sản xuất công nghiệp bình quân hàng năm tăng 9,6%. Liên Xô trở thành cường quốc công nghiệp đứng thứ hai thế giới sau Mỹ, chiếm khoảng 20% sản lượng công nghiệp toàn thế giới.
2- Nền khoa học - kỹ thuật vẫn trên đà phát triển mạnh với những thành tựu vang dội, kỳ diệu. Năm 1957, Liên Xô là nước đầu tiên phóng thành công vệ tinh nhân tạo lên khoảng không vũ trụ, mở đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người. Năm 1961, Liên Xô phóng con tàu Phương Đông, lần đầu tiên đưa con người vào vũ trụ, bay vòng quanh Trái Đất; đồng thời cũng là nước dẫn đầu thế giới về những chuyến bay dài ngày trong vũ trụ.

Câu 2:
1- Cách mạng khoa học - kỹ thuật... cho phép con người thực hiện những bước nhảy vọt chưa từng thấy về sản xuất và năng suất lao động, nâng cao mức sống và chất lượng cuộc sống của con người với những hàng hóa mới và tiện nghi sinh hoạt mới.
2- Cách mạng khoa học-kỹ thuật... đã đưa tới những thay đổi lớn về cơ cấu dân cư lao động với xu hướng tỉ lệ dân cư lao động trong nông nghiệp và công nghiệp giảm dần, tỉ lệ dân cư lao động trong các ngành dịch vụ ngày càng tăng lên, nhất là ở các nước phát triển cao.
3- Mặt khác, cuộc cách mạng khoa học-kỹ thuật cũng đã mang lại những hậu quả tiêu cực. Việc chế tạo các loại vũ khí và các phương tiện quân sự có sức tàn phá và hủy diệt sự sống; nạn ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, dịch bệnh...đang đe dọa cuộc sống của toàn nhân loại.

Xem lý lịch thành viên http://trancaovan.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết